Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thích ứng linh hoạt an toàn, phòng chống hiệu quả dịch Covid-19

Đăng lúc: 08:45:18 16/12/2021 (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, hiện nay các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm chuyển trạng thái từ mục tiêu "Không có Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" gắn với thực hiện mục tiêu kép.

IMG-7561.JPG
Người dân đến khám bệnh được xét nghiệm nhanh Covid -19

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, mỗi ngày Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa  tiếp đón hàng trăm lượt bệnh nhân ở các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về khám, chữa bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bệnh viện thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Để thích ứng an toàn trong phòng chống dịch, Bệnh viện đã linh hoạt xây dựng và triển khai các phương án theo quy định của ngành y tế. Bệnh viện đã linh hoạt, lắp đặt hệ thống đường ray vận chuyển các mẫu xét nghiệm thay vì nhân viên y tế phải chờ, tự cầm các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.

IMG-7554.JPG
Nhân viên y tế tư vấn cho người bệnh cách phòng chống dịch Covid -19 tại nhà

Thành phố Thanh Hóa là địa phương tập trung các Bệnh viện tuyến tỉnh, nhiều bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập do đó hàng ngày, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn là rất lớn đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải được kiểm soát chặt chẽ và cần áp dụng các biện pháp để thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19.

IMG-7557.JPG
Người bệnh được tư vấn khám bệnh trực tuyến

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cơ sở y tế đều có bàn tiếp đón sàng lọc ngay tại cổng vào. Người nhà bệnh nhân được hướng dẫn khai báo y tế điện tử, quét mã QR-code, xây dựng và  ban hành hướng dẫn Quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19, lập phương án chi tiết đáp ứng với các cấp độ dịch xảy ra; phương án tổ chức cách ly y tế tại Bệnh viện trong

Phòng chống dịch bệnh COVID- 19

IMG-7558.JPG
Người bệnh đến khám tại Trung tâm y khoa Hà Nội 4.0+ giữ khoảng cách an toàn

Tại các cơ sở y tế đều thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc 5K, 5T đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến Bệnh viện. Hiện tại các Bệnh viện cũng đã quy định hạn chế người đến chăm nuôi, thăm hỏi người bệnh, quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các Bệnh viện cũng đã tăng cường giám sát, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện và người bệnh, người chăm nuôi người bệnh đang điều trị nội trú.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, việc siết chặt quy định phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở y tế là hết sức cần thiết bởi Bệnh viện là “thành trì” cuối cùng phòng, chống dịch nên việc bảo vệ “thành trì” này đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp kiểm soát, thích ứng linh hoạt an toàn với dịch của các cơ sở y tế, mỗi người dân khi đến bệnh viện phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K,  khai báo y tế trung thực, đầy đủ để được sàng lọc, phân luồng phù hợp, đảm bảo phòng, chống dịch.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa