Triển khai mô hình chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ Đông Thành

Đăng lúc: 08:55:28 28/08/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, mô hình Chợ 4.0 ở một số đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số.

Triển khai mô hình Chợ 4.0 – Chợ không dùng tiền mặt tại chợ Đông Thành phường Đông Sơn là một trong những mô hình thực hiện chuyển đổi số do Ban Chỉ đạo chuyển đổi UBND phường triển khai thực hiện. Mô hình này nhằm tạo sự chuyển biến về chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, thuận tiện cho người dân. Việc áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ không chỉ thuận tiện cho người mua hàng, mà còn hỗ trợ các tiểu thương trong việc thanh toán các khoản chi phí như tiền thuê mặt bằng, thuế, phí vệ sinh, bảo vệ… cho Ban quản lý chợ.

(Một số hình ảnh Hội nghị triển khai mô hình)

Ngay sau khi triển khai hội nghị triển khai các giải pháp xây dựng mô hình Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn phường Đông Sơn, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số phường Đông Sơn đã triển khai ra quân tuyên truyền, triển khai mô hình chợ 4.0-Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ Đông Thành. Thành phần mời tham dự có Đại diện Viễn thông Thanh Hóa; Đại diện Ngân hàng BIDV, Ngân hàng OCB; Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư xây dựng ADI; Thành viên Ban quản lý Chợ Đông Thành; Đại diện Đội Thuế phường; Thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số phường, tổ trưởng tổ công nghệ số.
Tại đây các tiểu thương, hộ kinh doanh đã được đoàn công tác tuyên truyền lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; hỗ trợ tạo mã QR code, in ấn, đặt vị trí phù hợp tại quầy hàng và cài đặt, hướng dẫn sử dụng các nền tảng thanh toán số như: Smartbanking, ví điện tử, VNPT money, ….Với mô hình Chợ 4.0, toàn bộ tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng nhà mạng vô cùng nhanh chóng, thuận tiện.

(Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Chợ)

Để phát huy hiệu quả mô hình chợ 4.0 cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp viễn thông, hệ thống ngân hàng, Ban quản lý chợ Đông Thành và đặc biệt là các tiểu thương, người tiêu dùng tại chợ. Thay đổi thói quen sử dụng, từ đó tích cực tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng tham gia, chung tay xây dựng thành công mô hình chợ Đông Thành - Chợ công nghệ 4.0, xây dựng xã hội có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế số trên địa bàn phường. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn toàn phường.

Nguồn: dongson.tpthanhhoa.thanhhoa.gov.vn