Đoàn đại biểu Thành phố Thanh Hóa dâng hương tại Thái miếu nhà Hậu Lê

Đăng lúc: 08:13:27 05/10/2023 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 2023), 595 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi (1433 - 2023), sáng 4/10/2023 (tức ngày 20 tháng 8 năm Quý Mão), TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ tế và dâng hương tại Thái miếu nhà Hậu Lê, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.

h3.jpg
Toàn cảnh buổi lễ.

Dự lễ dâng hương có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóađồng chí Lê Đức Giang – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Trần Anh Chung – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố.

h5.jpg

h4.jpg
Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa và đồng chí Trần Anh Chung – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đánh hồi trống khai hội.

Năm 1418, từ miền rừng núi Lam Sơn, Lê Lợi xưng là Bình Định Vương, phất cờ khởi nghĩa, truyền hịch khắp nơi kêu gọi nhân dân nổi dậy giết giặc cứu nước. Với tài mưu lược của người thủ lĩnh và bộ chỉ huy nghĩa quân, cùng ý chí đồng lòng, đồng sức của nhân dân, cuộc kháng chiến trường kỳ, trải qua hàng chục năm nếm mật nằm gai đã hoàn toàn thắng lợi, nghĩa quân Lam Sơn đã dồn giặc vào thế phải đầu hàng, thành Đông Quan được giải phóng, chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh trên đất nước ta.Từ đây nước Đại Việt bước vào thời kỳ thái bình thịnh trị. Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, mở ra triều đại nhà Hậu Lê huy hoàng trong lịch sử dân tộc.

h1.jpg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố dâng hương tại Thái miếu

Sau 5 năm tại vị, Hoàng đế Lê Lợi đã lâm bệnh và qua đời vào năm 1433. Lê Lợi đã mất gần 6 thế kỷ, nhưng những bài học về tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, lấy dân làm gốc, lấy nhân nghĩa thắng hung tàn… còn giá trị đến hôm nay.

Tại Thái miếu nhà Hậu Lê, trong không khí tôn nghiêm, thành kính, Đoàn đại biểu TP Thanh Hóa đã ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, tri ân công đức của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi - người đã làm rạng danh non sông, đất nước, cũng như vùng đất xứ Thanh địa linh nhân kiệt; tri ân công lao to lớn của các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn và các bậc tiền nhân. Hình ảnh người anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi, trí dũng vô song, mưu lược toàn tài, dựng nên nước Đại Việt hùng cường, mở đầu vương triều Hậu Lê huy hoàng rực rỡ luôn luôn sống mãi trong tâm khảm con dân đất Việt.

h2 (1).jpg

Với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Thanh Hóa nguyện tiếp tục phát huy hào khí Lam Sơn, đoàn kết, chủ động, sáng tạo thực hiện thắng các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra; xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025 nằm trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước và là đô thi thông minh, kiểu mẫu.

Thanh Xuân