Cảnh giác thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Đăng lúc: 08:13:27 05/10/2023 (GMT+7)

Mặc dù lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa và các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, về tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng trên thực tế, với những chiêu trò vô cùng tinh vi của các đối tượng lừa đảo thì vẫn còn một số người dân chủ quan, thiếu cảnh giác để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

IMG-5663.JPG

Ngày 03/10/2023, Công an thành phố Thanh Hóa tiếp nhận nguồn tin về tội phạm từ chị N. M phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, với nội dung: Vào khoảng tháng 6/2023 chị M nhắn tin nói chuyện với 01 đối tượng không rõ danh tính có Facebook "Hoàng Tiến Long". Người này tư vấn cho chị M đầu tư thu lời với lợi nhuận cao qua đường link: https:www.coln9rr.vip. Do tin tưởng chị M đã truy cập vào đường link, làm theo hướng dẫn của đối tượng và chuyển tổng số tiền 372.053.000đ (Ba trăm bảy mươi hai triệu không trăm năm mươi ba nghìn đồng) vào số tài khoản 0374125365 mang tên Nguyễn Minh Quân mở tại ngân hàng SHB nhưng từ đó đến nay không rút được tiền. Biết mình bị lừa, đến ngày 03/10/2023, chị M đã đên Cơ quan Công an trình báo.

Cũng trong ngày 03/10/2023, Công an thành phố Thanh Hóa tiếp nhận nguồn tin về tội phạm từ chị N.Y, trú tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, với nội dung: Ngày 30/09/2023, chị Y thấy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc làm theo hướng dẫn để nhận thưởng từ Facebook "NEM tri ân khách hàng 1". Do tin tưởng chị Y đã làm theo hướng dẫn của đối tượng, chuyển tổng số tiền 124.000.000đ (Một trăm hai mươi tư triệu đồng) vào số tài khoản 18852999 mở tại ngân hàng Kiên Long Bank theo hướng dẫn của đối tượng. Sau khi chuyển tiền, cho đến nay vẫn không rút được tiền. Biết mình bị lừa, chị Y đã đến Cơ quan Công an trình báo.

Qua sự việc trên, Công an TP Thanh Hóa cảnh báo đến người dân cảnh giác với tất cả các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, không chuyển tiền hay làm theo hướng dẫn của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa kiểm tra và xác minh tính hợp pháp của thông tin.

Công an thành phố Thanh Hóa cũng cảnh báo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác khi tham gia hoạt động trên không gian mạng inernet, nhất là mạng xã hội Zalo, Facebook ... Chú ý không nhập thông tin cá nhân vào các địa chỉ website không tin cậy. Đồng thời cần tiến hành tăng cường độ bảo mật của mật khẩu tài khoản Zalo, Facebook, như: Xác thực mật khẩu 02 lớp qua số điện thoại, sử dụng các mật khẩu ít nhất có 8 ký tự có cả chữ, số, ký tự đặc biệt. Khi có người đề nghị vay tiền, chuyển tiền thì gọi điện thoại vào số của người đó để kiểm tra, xác minh xem có phải bạn bè mình cần vay hay không.

Bên cạnh đó, khi sử dụng mạng xã hội, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu và  thông tin cá nhân như nghề nghiệp, ngày, tháng, năm sinh, các địa chỉ check in; không kết bạn trên mạng xã hội nên cảnh giác những tài khoản lạ, tài khoản là người nước ngoài, tài khoản chủ động mời kết bạn; không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm tra, xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường hợp chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng. Bên cạnh đó những người dân có nhu cầu tìm việc làm hoặc đi xuất khẩu lao động cần tìm hiểu rõ nhân thân, lai lịch, mối quan hệ của đối tượng; xác minh rõ thông tin mà đối tượng đưa ra…, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an để tiến hành xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, truy bắt đối tượng.

Thu Hiền – Quang Tùng CATP