Cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đăng lúc: 09:23:44 05/01/2024 (GMT+7)

)

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục; cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân trong công tác đảm bảo TTATGT, TTCC, TTĐT. Đặc biệt là đợt Cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, mới đây UBND thành phố Thanh Hoá đã ban hành kế hoạch triển khai trên toàn địa bàn.

IMG_7691.PNG

Ảnh minh họa.

Theo đó các phòng, ban, đơn vị và các phường, xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; siết chặt trật tự, kỷ cương, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông; trọng tâm là tăng cường lực lượng “xử phạt nguội”; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) kéo dài; các phương tiện chở nhồi nhét, ép giá, ép khách; vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; sử dụng chất ma túy; vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng, vi phạm về không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện...Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm TTATGT, TTCC, TTĐT đảm bảo giao thông thông suốt đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa và hành khách nhằm chuyển biến rõ nét về tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố, đảm bảo cho Nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp trước, trong và sau Tết.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT, TTCC, TTĐT trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả cao. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng. Đẩy mạnh nâng cao, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định về an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn; phổ biến, quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân tham gia chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; xây dựng “Văn hóa giao thông” trong mọi tầng lớp Nhân dân nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Trong đợt cao điểm này, các phòng, ban, đơn vị và các phường, xã sẽ đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT với nhiều hình thức, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho phù hợp với đối tượng, địa bàn, khu dân cư; phát huy vai trò của các đoàn thể, chính trị, xã hội và xây dựng văn hóa giao thông trong Nhân dân. Trọng tâm tuyên truyền người dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe ”,“An toàn giao thông Trách nhiệm của mỗi người” không phóng nhanh vượt ẩu, không chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng đỗ không đúng quy định, tránh đi vào đường cấm, đường ngược chiều; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông; không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy; lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... khi tham gia giao thông. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo TTATGT, TTCC, TTĐT trên địa bàn thành phố; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung tăng cường “xử phạt nguội”; xử lý các hành vi vi phạm quy định về dừng, đỗ phương tiện; lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông là nguyên nhân chính gây cản trở, ùn tắc giao thông; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các điểm họp chợ, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa trên các tuyến giao thông, địa bàn công cộng...

Đặc biệt các lực lượng chức năng sẽ xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố tại các tuyến như: QL1A (cũ), QL45, QL47, Đại lộ Lê Lợi, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, đường CSEP, Nguyễn Trãi, Lê Hoàn, Trường Thi, Hải Thượng Lãn Ông, Lê Lai, Tống Duy Tân, Bà Triệu, Dương Đình Nghệ, Hạc Thành, Lạc Long Quân, Phan Chu Trinh, Trường Thi... và các khu vực trung tâm thành phố như : các khu vực chợ, bến xe, ga Thanh Hóa, Quảng trường Lam Sơn,...; các điểm được phép bày bán hoa, cây cảnh và hàng hóa trái phép...khu vực được phép bán hoa, cây cảnh, đồ trang trí phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 28/12/2023 đến ngày 25/02/2024 (tức 16/11/2023 năm Quý Mão đến ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn).