Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông những tháng cuối năm 2023

Đăng lúc: 09:54:05 28/08/2023 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, đảm bảo thông suốt, Nhân dân đi lại nhanh chóng, thuận lợi, an toàn; tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm trên cả 3 tiêu chí.

Những tháng đầu năm 2023, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát; hoạt động giao thương hàng hóa và nhu cầu đi lại của nhân dân dần sôi động trở lại. Sau một thời gian khá dài hoạt động giao thông phải hạn chế để phòng chống dịch nên khi giao thông trở lại bình thường kéo theo các nguy cơ về vi phạm giao thông gây mất an toàn và tai nạn gia tăng. Lường trước tình hình, Công an thành phố đã xây dựng tham mưu với Ban ATGT, triển khai hiệu quả các kế hoạch chuyên đề, cao điểm xử lý vi phạm về trật tự ATGT, trong đó đã đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT... Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự ATGT được thực hiện tốt, hiệu quả.

IMG-4719.JPG
Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật tại trường THCS Quang Trung.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức  tuyên truyền gần 50 buổi với hàng chục nghìn lượt người tham gia; phối hợp với các phòng, ban, đơn vị chức năng  khảo sát, phát hiện các điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc  giao thông, thống nhất các giải pháp, phương án đảm bảo trật tự ATGT. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác, Công an các xã, phường theo quy định tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm theo chức năng trên các tuyến, địa bàn trọng điểm theo phân công, phân cấp, thực hiện các kế hoạch chuyên đề. Xử lý vi phạm hành lang ATGT, lấn chiếm lòng đường, hè phố, dừng đỗ phương tiện.

IMG-4553.jpg
Lực lượng quy tắc phường Quảng Tâm ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, hành lang ATGT trên tuyến phố Môi.

Để thực hiện được mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, thành phố đã xây dựng và đề ra nhiều  nhóm giải pháp để tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT những tháng cuối năm 2023, trong đó tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 25-5-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình mới và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia và của tỉnh về đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, thực hiện nếp sống "Văn hóa giao thông"; duy trì và phát huy các mô hình về đảm bảo trật tự ATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Đẩy nhanh tiến độ xử lý các điểm phức tạp tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến. Đồng thời phát huy vai trò các tổ tự quản ATGT để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động người dân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; có trách nhiệm quản lý lòng đường, vỉa hè, vận động Nhân dân không dựng rạp hiếu, hỉ trên đường giao thông, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ; quản lý hành khách và phương tiện chở khách theo quy định.