Đảm bảo cung ứng điện ổn định dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đăng lúc: 09:23:44 05/01/2024 (GMT+7)

Những tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu sử dụng điện ở các địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tăng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. Do đó, việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định luôn được Điện lực thành phố Thanh Hóa quan tâm, thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Nếu như cuối năm, nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp gia tăng để phục vụ sản xuất, kinh doanh thì tại các hộ gia đình, các thiết bị điện như bình nóng lạnh, điều hòa 2 chiều, chăn điện... cũng hoạt động nhiều hơn do thời tiết lạnh. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, các gia đình thường tổ chức sum họp ăn uống làm gia tăng áp lực cung cấp điện năng.

t3 (3).JPG
Điện lực thành phố thay thế các tuyến đường dây hạ thế đảm bảo đủ nhân lực để thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục sửa chữa khi có sự cố.

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Điện lực thành phố Thanh Hóa đã xây dựng phương án bố trí điện; triển khai kiểm tra, rà soát, củng cố lưới điện; tổ chức dự báo phụ tải, tính toán phương thức, lập kế hoạch vận hành... để hạn chế tối đa sự cố trên lưới.

t (3).JPG
Ông Bùi Đức Thuận – Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Thanh Hóa trả lời phóng viên về kế hoạch Đảm bảo cung ứng điện ổn định dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo ông Bùi Đức Thuận – Giám đốc Công ty Điện lực thành phố Thanh Hóa cho biết: Trong các ngày lễ, Tết, đơn vị đều tăng cường trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, sẵn sàng vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh.

Thời điểm này, Điện lực thành phố đã tăng tần suất kiểm tra định kỳ/đột xuất lưới điện, lập kế hoạch tiểu tu bảo dưỡng, thay thế các thiết bị vật tư kém chất lượng nguy cơ gây sự cố. Phối hợp với các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 trạm biến áp phân phối chống quá tải các khu vực có nguy cơ quá tải trước Tết nguyên đán; thay thế các tuyến đường dây hạ thế đảm bảo đủ nhân lực để thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục sửa chữa khi có sự cố. Trong những ngày từ 27 tết đến mùng 04 tết bố trí 100% nhân lực quản lý vận hành trực 24/24h.  Chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, phương tiện vận chuyển, thi công để khắc phục sự cố, đóng lại điện trong thời gian sớm nhất. Riêng trong tháng 01/2024, Điện lực thành phố tiếp tục thay cáp đồng vào hộp công tơ tại các cột điện có nguy cơ cháy nổ cao; tiếp tục phối hợp với UBND các phường, xã, các đơn vị viễn thông trong công tác thanh thải bỏ gọn cáp thông tin trên cột điện theo đúng chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; phối hợp với các Đoàn kiểm tra của Thành phố kiểm tra an toàn sử dụng điện các khu chung cư, nhà cao tầng. Tuyên tuyền, hỗ trợ các khách hàng dùng điện tiết kiệm, an toàn hợp lý, vừa ích nước, vừa lợi nhà, người dân không tham gia thả diều, bóng bay...gần các đường dây, trạm điện gây sự cố cháy nổ, mất an toàn điện.

Điện lực thành phố trực phản ánh của Nhân dân khi có sự cố về điện.

Bên cạnh đó, Điện lực thành phố tiếp tục lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen”; hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm; thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện đã sử dụng lâu ngày để kịp thời phát hiện và xử lý, hoặc thay thế các thiết bị điện không đảm bảo, đề phòng nguy cơ chạm chập, dẫn tới mất an toàn và thất thoát điện năng.

Xác định vấn đề đảm bảo cung ứng điện là việc làm quan trọng do đó  Điện lực thành phố phấn đấu trong các ngày lễ, Tết, đơn vị tuyệt đối không thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc phải ngừng, giảm cung cấp điện, làm mất điện của khách hàng, trừ trường hợp phải xử lý sự cố.