MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH TRÁI CÂY, RAU QUẢ
Trước khi ăn, trái cây và rau quả tươi nên được rử thật sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn không mong muốn trên bề mặt
Các cơ quan chức năng y tế đưa ra ước tính rằng có gần 48 triệu người bị mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại mỗi năm, và một số nguyên nhân trong số dó có thể khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý chúng theo đúng quy trình kỹ thuật, do đó biến chúng thành thủ phạm làm bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.
Chuyên gia về thực phẩm cho biết, sản phẩm tươi sống có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. Trong giai đoạn trồng trọt, sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi động vật, các chất độc hại trong đất hoặc nước, và tình trạng vệ sinh kém của người lao động. Sau khi sản phẩm được thu hoạch, nó được chuyển qua tay của nhiều người, làm tăng nguy cơ ô nhiễm. Sự ô nhiễm thậm chí có thẻ xảy ra sau khi sản phẩm đã được mua, trong quá trình chuẩn bị thực phẩm hoặc trong quá trình bảo quản không cẩn thận.
Nếu có thể, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu người tiêu dùng hãy chọn những sản phẩm không bị thâm tím hoặc hư hỏng và đảm bảo rằng những mặt hàng đã cắt sẵn được bảo quản lạnh hoặc trên đá cả ở cửa hàng và ở nhà.
Ngoài ra, hãy làm theo các điều khuyến nghị sau để làm sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng.
1. Rửa tay trong vòng tối thiểu 20 giây bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả tươi;
2. Nếu thực phẩm xảy ra tình trạng bầm giập trước khi ăn hoặc xử lý, hãy cắt bỏ những chỗ bị bầm giập trước khi chế biến hoặc ăn;
3. Rửa sạch sản phẩm trước khi gọt võ để bụi bẩn và vi khuẩn không truyền từ dao và trái cây hoặc rau củ;
4. Nhẹ nhàng chà xát trái cây và rau quả dưới vòi nước sạch thông thường. Lưu ý không cần sử dụng xà phòng hoặc các loại dung dịch khác để rửa sản phẩm;
5. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các sản phẩm cứng, chẳng hạn như dưa và dưa chuột;
6. Lau khô sản phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm thêm vi khuẩn có thể tồn tại;
7. Bỏ phần lá ngoài cùng của đầu rau diếp hoặc bắp cải.
Người tiêu dùng nên bảo quản các sản phẩm để hỏng trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 40C.
Bộ phận VP - TK
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TRONG TRƯỜNG HỌC
- CÁC TRƯỜNG MẦM NON CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ CHO TRẺ
- 5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bảo đảm công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA HÈ
- Tình trạng chung về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam
- 4 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm
- BỆNH LIÊN CẦU KHUẨN LỢN TRÊN NGƯỜI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG
- CÁCH VỆ SINH DAO, THỚT SẠCH SẼ ĐỂ TRÁNH NHIỄM VI KHUẨN VÀO THỨC ĂN
- ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ NẤU ĂN LƯU ĐÔNG PHỤC VỤ BỮA CỖ ĐÔNG NGƯỜI
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289